Trà – thức uống bổ dưỡng

Cày đồng đang buổi ban trưa,
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.
Nhớ những lúc này, giữa cánh đồng đầy nắng, gió, trải dài bát ngát, được một cốc chè xanh giải khát thì đúng là hơn cả ở resort ngàn sao. Thói quen dùng chè xanh đã có từ ngàn xưa. Chè không chỉ để giải khát mà tăng cường độ của cơ bắp trước và sau một buổi lao động nặng nhọc hay một chuyến bộ hành đi xa mệt mỏi, do chất cafein, chất chát tanin có đặc tính kích thích thần kinh trung ương và vitamin để hồi sức. Nguồn gốc sâu xa, đều có cơ sở khoa học của nó.
Theo lý luận Trung Y có viết:
– Thuộc Bổ dưỡng gồm có: thanh nhiệt, chống say nắng, giải độc, tiêu thức ăn, chống béo phị, lợi thủy, thông tiện, khử đàm, chống cảm phong
– Thuộc Công(chữa trị): chống khô miệng, tăng khí lực, kéo dài tuổi thọ.
– Về Tứ khí: mát, hàn lương, hạ hoả. Hạ hỏa thì hết trăm bệnh.
– Về thăng giáng phù trầm: chống cảm mạo, chống nhức đầu thuộc thăng giáng. Tác dụng hạ khí, lợi thủy, thông tiện thuộc phù trầm.
– Về Quy kinh: là tác dụng từng phần của thuốc, do hoạt tính của trà có tác dụng nhiều mặt nên trà quy kinh được khắp ngũ tạng.
– Trà không độc nên uống lâu dài cả đời được.
Chính vì vậy, bao nhiêu nhà nghiên cứu đã tốn không ít giấy mực, công sức để có thể chỉ ra tại sao Trà là vị thuốc, thứ nước uống tốt nhất mà cả thế giới từ Đông sang Tây, từ làn da vàng tới da trắng, từ vùng nắng nóng tới núi cao lạnh băng giá đều ưa thích đến như vậy.
Còn bạn thì sao? Đã bao giờ thưởng thức một cốc chè xanh giữa đồng? Hay ngồi nhâm nhi một tách trà nơi quán nhỏ tịch mịch, để lắng nghe lòng người, lòng mình?
Cuối tuần tới Vô Tứ thưởng thức trà cùng Ad nào!
Ý kiến bình luận