Khám phá hương vị của Hoàng trà Shan tuyết cổ thụ

Hoàng Trà Shan Tuyết cổ thụ (hay còn gọi là trà vàng) loại trà thượng hạng này được dùng để dâng cho hoàng đế. Hoàng Trà có màu sắc và hương vị đặc biệt. Đây là loại trà cổ thụ quý báu hàng trăm năm tuổi được thu hái cẩn thận bằng tay trên vùng núi cao, từng búp trà ngon nhất mang về sao chế thủ công bởi những nghệ nhân làm trà giỏi nhất, tạo nên hương vị không gì sánh bằng.

Hoàng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ tại Vô Tứ trà có các phiên bản: Hoàng trà Lũng Phìn, Hoàng trà Bản Liền (Lào Cai), Hoàng trà Điện Biên, Hoàng trà Tà Xùa. Đặc điểm chung của các cây trà cổ thụ đều có độ cao trên 1000m so với mực nước biển.

hoàng trà shan tuyết Lũng Phìn

Hoàng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ là loại trà xanh cho hậu lên men enzyme. Sau khi trà được phơi làm héo và sao chảo lá trà sẽ được ủ với độ ẩm 80 đến 90 % để oxy hóa. Sau đó đem ra vò và phơi nắng nhẹ. Trà có màu nước vàng nhẹ, hương thơm thanh khiết dịu nhẹ và tinh tế, hậu vị sau lắng nơi cổ họng.

 

Sau khi uống Hoàng Trà Shan Tuyết cổ thụ người thưởng trà sẽ có cảm nhận ngay ở đầu lưỡi về vị hơi chát rất thanh, rồi sau đó một lúc thì mới thấy vị ngọt hậu ở cổ họng. Vị ngọt này thể hiện chất dinh dưỡng của trà, đặc biệt là chất vitamin có trong trà – hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ trà có phẩm chất tốt.

Đến lúc trà đậm hương nồng thì thấy nước vàng sậm hơn, vị ngọt của trà đọng lại trong miệng rất lâu khiến người ta lưu luyến. Bên cạnh vị ngon đậm đà, Hoàng Trà Shan Tuyết cổ thụ còn có hiệu quả tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khoẻ như chống lão hoá, ngăn chặn tế bào ung thư, giảm stress,.. Do vậy rất được mọi người yêu thích và tin tưởng sử dụng.

Cách pha Hoàng Trà Shan Tuyết

Bước 1: Tráng ấm, chén tống, chén quân bằng nước nóng trước khi pha trà.

Bước 2: Cho một lượng trà thích hợp vào ấm (tuỳ thuộc vào số lượng người uống và thể tích ấm trà, thường khoảng 3-5 gram trà vào ấm thể tích 150ml)

Bước 3: Đánh thức trà/ tráng trà: Rót nước sôi ra chén tống nhằm giảm nhiệt độ của nước xuống 95 độ C, sau đó rót nước vào ấm với dòng nước nhỏ, tráng đều khắp búp trà để trà ngậm nước, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay.

Bước 4: Ủ trà/ om trà: Rót nước cũng ở nhiệt độ 95 độ C vào ấm, đậy nắp và ủ trong khoảng thời gian 30-60s để búp trà nở, toả hương và thôi vị ra nước.

Bước 5: Rót nước từ ấm trà ra chén tống (có thể thêm chút đường phèn) và sau đó rót từ chén tống ra chén quân để thưởng thức. Với cách pha trà trên đây, quý khách có thể pha và thưởng thức nhiều lần mà trà vẫn giữ được hương vị và màu nước.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại hoàng trà Shan tuyết của Vô Tứ

Hoàng trà Bản Liền lào cai

Hoàng trà Lũng Phìn

Ý kiến bình luận