Trà sen Bách Diệp – nét tinh tế Hà Thành

Trà sen Bách Diệp ướp hoa: Tháng 7, hoa sen Bách Diệp vào độ son sắc rực rỡ nhất, hương thơm cao nhất, và cũng là lúc thời tiết thuận lợi nhất cho việc hái sen buổi sáng sớm tinh mơ, lúc sen bắt đầu hé nở toà cánh toả hương.

sen bach diep

Chọn trà shan tuyết cổ thụ Mộc Châu và Lũng Phìn ướp trong hoa sen bởi những lý do đặc biệt. Cây trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi mọc trên những đỉnh núi, tắm sương mây, vẫy gió nắng tinh khôi. Khoáng chất từ những tầng sâu đất đá bồi dưỡng những lá trà thêm mập mạp và mạnh khoẻ, nó lại mượn thêm nghịch cảnh là sự khắc nghiệt của thay đổi nắng gió nhiệt độ ngày đêm và bốn mùa mà hun đúc nên những tích luỹ nội chất sâu dầy trong những tế bào lá. Người làm trà hiểu sâu sắc sự vận động của lá trà, nâng niu và cân nhắc kỹ càng “âm thanh”, sắc thái của lá trà mà có thao tác phù hợp. Trân trọng trà, trà cũng hồi đáp lại, bằng chiết ra tất cả vị ngọt, hương thơm, và độ chung tình bền bỉ của mình qua hàng chục lần nước sôi dội qua, và sau cả hàng chục giờ đồng hồ để nguội, nước trà vẫn không thay lòng đổi dạ, không thay hương đổi sắc.

Trà trăm năm, sen trăm cánh.
Ủ ấp lạnh, chung thăng hoa.

tra sen bach diep

Và cũng cùng nhau đi hết 1 vòng tròn, buổi sáng hôm sau, cũng lúc hoa đang khoe hương sắc trời ban, chúng ta đóng gói sự hoàn hảo ấy lại. Lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp trong gói kín. Dành tuyệt đối mùi hương của hoa sen cho những búp trà.

Hoa sen trà tiếp tục hành trình cùng nhau 1.5 ngày trong khoang máy sấy thăng hoa. Đây là cách thức mới tiên tiến giúp làm khô trà và cánh sen mà không làm thay đổi màu sắc, hình dáng, hương vị. Và ưu điểm vượt trội hơn hẳn là trà đạt độ khô 97%, bảo quản trà lâu dài dễ dàng, vận chuyển lẫn đóng gói thuận tiện. Giải phóng được ngăn đá tủ đá trữ trà, tốn điện và chật chội. Dùng uống và đem biếu tặng sẽ rất lịch sự và tự tin.

trà sen bách diệp

Cách dùng bông trà sen 10g
1. Gỡ nhẹ cánh hoa sen.
2. Nhẹ lấy 3-5g cho 1 lần pha tuỳ theo gu đậm nhạt, làm kín túi trà còn lại.
3. Tỉ lệ trà:nước khoảng 1:40(3g – 120ml nước)
4. Nhiệt độ 90 độ. Hãm trà trong 10-20 giây.
5. Sau nhiều lần hãm, nước trà nhạt đi có thể lấy ít gạo sen, nhuỵ sen cho vào ấm trà để uống thêm.

Ý kiến bình luận