Trà Đông Đỉnh Đài Loan có gì ngon?

Trà Đông Đỉnh Đài Loan có gì ngon mà được các tín đồ Ô long xanh săn lùng đến vậy? Cùng Vô Tứ Trà tìm hiểu thử nhé.

Theo Wikipedia Đỉnh (tiếng Trung: 凍頂; bính âm: Dòng Dǐng; phát âm [tʊ̂ŋ.tìŋ]), còn gọi là Tung-ting, là loại trà ô long của Đài Loan. Đông Đỉnh có nghĩa là “đỉnh băng giá” và là tên của một ngọn núi tại Đài Loan nơi mà trà được trồng tại đây. Loại cây này được mang từ núi Vũ Di thuộc tỉnh Phúc Kiến đến Đài Loan vào khoảng 150 năm trước.

Ngọn núi này nằm ở vùng Lộc Cốc thuộc Nam Đầu Đài Loan, một khu vực từ lâu đã được sử dụng để trồng trà. Đông Đỉnh thường bao gồm 3-4 lá, đôi khi bao gồm một chồi, được hái bằng tay hoặc máy. Sau đó, trà trải qua một quá trình làm khô ngoài trời, trong nhà, hoặc bao gồm cả hai phương thức. Lá trà được vò nát trên những giỏ tre lớn để bắt đầu quá trình oxy hóa. Công đoạn cuối cùng được thực hiện bằng tay hoặc máy. Quá trình hun sấy cuối cùng để thiết lập mức oxy hóa thường ở mức 15%-30% oxy hóa, đôi khi hun trên than củi sẽ tạo cho trà có hương vị gỗ thơm ngon.

Trà Oolong Đông Đỉnh, là một loại trà Oolong cổ điển được sản xuất ở vùng Lugu huyện Nam Đầu, miền Trung Đài Loan. Lugu là một trong những khu trồng trà nổi tiếng nhất của Đài Loan được biết đến dưới cụm từ “Frozen Summit” hay “Icy Peak. Trà Oolong Đông Đỉnh được trồng chủ yếu ở khu vực Lugu, miền trung Đài Loan trên sườn núi Đông Đỉnh, có độ cao từ 800-2000m.

Để sản xuất ra trà Oolong Đông Đỉnh, người ta phải tiến hành hái bằng tay và chế biến qua nhiều khâu phức tạp gồm: chọn lọc lá trà, làm héo, diệt men, sau đó để búp trà trong những sọt tre để kích thích quá trình oxy hóa, sao trà (rang nhẹ), sau đó cuộn búp trà thành những viên tròn nhỏ – đặc trưng của nhiều loại trà Oolong Đài Loan. Bước rang trà là bước quan trọng bởi nó là yếu tố giúp Oolong Đông Đỉnh mang hương vị độc đáo riêng biệt. Thường người ta rang búp trà từ từ than hồng để giữ mức oxy hóa từ 25 đến 35%. Trà Oolong Đông Đỉnh ngon là loại chỉ chọn trà một búp 2 – 3 lá với độ dày của lá vừa phải, xanh bóng, mền mịn.

Trà Oolong Đông Đỉnh đặc điểm là có lông trắng lưa thưa, trà sao viên có màu xanh nâu đồng, mùi thơm ngát. Trà thường được thu hái thủ công vào sáng sớm, 1 tôm 2 lá cho ra chất lượng trà tốt nhất. Màu sắc nước trà vàng nhạt, hương trà thơm dịu, vị ấm nồng, cánh trà nở đều đẹp mắt, hương trà lưu lâu trong miệng, hậu ngọt.

Trà đông đỉnh là một trong những loại trà hiếm hoi dùng để làm Lão Trà (sau vài chục năm trở thành trà thơm ngon tuyệt đỉnh). Lý do bởi cách rang sấy trà lên đến độ căng nhất, đạt đến độ cao nhất về hương vị. Theo thời gian vài chục năm, khí chất này của Trà nhuần lại, mềm lại. Không có gì sánh bằng.

Vô Tứ Trà hiện nay cũng cung cấp trà ô lông Đông Đỉnh. Trà Đông Đỉnh này được trồng ở núi cao Mộc Châu, độ cao tương đương với núi ở vùng Lugu Đài Loan, có khí hậu ngày đón nắng và đêm lạnh sâu. Trà được sản xuất bằng dây chuyền và công nghệ chuyển giao từ Đài Loan, dưới kỹ thuật của trà sư được đào tạo gần 30 năm tại Đài Loan. Với các yếu tố vậy, trà Ô long Đông Đỉnh của Vô Tứ Trà có thể nói một 9 một 10 với trà Đông Đỉnh Đài Loan.

Để được tư vấn và giới thiệu về trà Ô long Đông Đỉnh như đến từ Đài Loan, các bạn có thể liên hệ Vô Tứ Trà Hotline 0981824004

Quý khách có thể tham khảo thêm về giá trà ô long của Vô Tứ và mua hàng online tại fanpage https://www.facebook.com/votutra hoặc tại địa chỉ số 11 ngõ 132 Khâm Thiên, Hà Nội

Nếu có dịp, mời các bạn tới thưởng thức trà và có những giây phút tĩnh tại ở không gian quán.

Ý kiến bình luận