Thế nào là một sản phẩm trà Ô long thượng hạng?

Trên thị trường có rất nhiều loại trà Ô long? Nhưng thế nào mới là một sản phẩm trà Ô long thượng hạng thì rất nhiều người đang quan tâm và thắc mắc.

Search một từ khóa ô long thượng hạng lên mạng tìm kiếm thì rất nhiều sản phẩm. Nhưng trà là một sản phẩm không thể chỉ nhìn bằng mắt thường mà có thể đánh giá được, chúng ta phải trực tiếp thưởng thức, ngửi, nếm, uống mới phân định rõ được.

Sau đây là một số gợi ý của Vô Tứ Trà để bạn có thể phân biệt được thế nào một sản phẩm trà Ô long thượng hạng:

– Cảm giác Hương thơm: Mùi hương trà ngon thường có nhiều tầng bậc. Ví dụ mô tả của một dòng sản phẩm theo tiêu chuẩn cao cấp: bắt đầu từ hương hoa ấm áp, tiếp theo là hương giữa êm ái, bùi bùi, mùi hương được duy trì mức độ ổn định lâu dài. Nước khi nguội rồi vẫn còn thơm thanh khiết. Đáy chén khi uống cạn lưu hương thơm, có thể là mùi caramen đặc biệt. Nếu bạn có thìa sứ, hãy chạm nhẹ đáy thìa lên mặt nước và đưa lên mũi, cảm giác mùi thơm rất rõ nét.

– Cảm giác Vị: Tùy từng loại trà là ô long thanh trà, hồng trà mà sẽ có tiêu chuẩn về thang bảng cảm giác vị theo tiêu chuẩn. Một dòng sản phẩm cao cấp sẽ cho vị ngọt của trà xen lẫn chát nhẹ của Oolong đã được khử bớt do quá trình lên men. Các cảm giác khiến cơ thể thích thú khác như: bùi, béo, ngậy, dày vị, đậm đà cân bằng với nhau. Cảm giác ngọt ngào, sảng khoái trong cổ họng.

– Cảm giác miệng: Với cảm giác vị và hương bạn có thể khó dùng ngôn từ để phân định, nhưng cảm giác miệng được hình thành bởi các gai thần kinh xúc giác (cảm giác xúc chạm) – không phải bởi gai thần kinh vị giác (cho ra cảm giác vị) thì cảm giác này rõ ràng ở trên bề mặt lưỡi. Với sản phẩm trà ngon, cảm giác này sẽ kéo sâu vào phía cuống lưỡi, nơi gần cổ họng. Nhưng nó lại vô cùng tinh khiết. Ngoài ra sẽ thấy se miệng rồi mịn màng, phẳng lặng, đầy đặn vị khắp khoang miệng, có cảm giác trơn, mượt, mướt. Đây là điều khó thấy ở các sản phẩm trà kém phẩm cấp hơn.

– Cảm giác toàn thân: Trà là một thức uống thưởng thức, không phải cho no hay cho đỡ khát. Nên thưởng trà đòi hỏi tĩnh lặng, tinh tế là như vậy. Vì có tĩnh lặng và tinh tế ta mới cảm nhận hết các cảm giác từ trà mang lại. Nhất là các dòng trà sạch và cao cấp, thì trà như một loại thảo dược giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, dù vậy, nếu một sản phẩm trà làm không đạt chất lượng, thì cơ thể vẫn có những phản ứng thuộc hệ thần kinh giao cảm một cách rất tự động, mà đến khi chúng biểu hiện ra ngoài rồi thì hệ thần kinh chủ động với  ý thức mới biết. Ví dụ như: cảm giác dễ chịu thì có tươi mát, sảng khoái; cảm giác khó chịu thì có nôn nao, gây cồn cào bụng, hay cả mắc tiểu…

– Cảm giác nhìn: Với viên trà, thì nếu sản phẩm cao cấp, sẽ tròn đều, ít râu của viên do cuộn thừa ra. Ít bụi cám. Trà đựng vào cốc sứ trắng, hoặc túi bạc, khi nhìn nghiêng ít hoặc gần như không thấy bám bụi. Việc đánh giá trà ở cảm giác nhìn thể hiện nhiều nhất qua màu nước. Màu nước đúng bảng màu với từng loại trà: xanh, hồng, cam… Màu nước trong, không vẩn đục, tươi sáng. Đặc biệt là không có hoặc rất ít bọt khi rót, nếu có bọt sẽ tan ngay. Khi trà nguội, hay để khô chén khi không uống hết, chúng ta sẽ không bị bám vết bẩn lên chén trà hay miệng ấm, nắp hay miệng chén khải, thành miệng tống.

– Lần pha: với trà ô long thượng hạng, số lần pha thường không dưới 7 lần nước, dù là bạn chỉ dùng 6gr trà với một ấm 150ml. Trà cao cấp thì mỗi lần pha đều còn hương, vị, dù chúng có thể thay đổi khác nhau một chút để cho bạn khám phá nhiều tầng bậc khác nhau. Nhưng nó không bị mất hương hay mất màu.

– Bảo quản: trà ô long thượng  hạng lại vô cùng dễ bảo quản, vì sản phẩm đã được làm đúng theo quy trình khô héo và lên men. Nên một số dòng trà càng để lâu càng ngon. Ví dụ như ở Vô Tứ có dòng Ô long Hồng trà ủ lâu năm sẽ cho bạn một trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

Trên đây là những điểm chú ý để khi bạn thưởng trà ô long có thể tự đánh giá một sản phẩm đó là thượng hạng hay không.

Ngoài ra, thì để là trà ô long chuẩn thì cần tuân thủ các yêu cầu cơ bản sau:

– Trồng từ các cây trà để chuyên làm ô long như thanh tâm, thúy ngọc, kim tuyên… đặc biệt là giống thuần và được nhập khẩu từ các vùng làm trà lâu đời nổi tiếng

– Vùng trồng: có độ cao trên 1200m, nơi có nhiều ánh nắng, nhiều mây, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm cao.

– Quy trình trồng trọt và thu hái: trồng chuẩn hữu cơ, có kiểm soát và đánh giá của cơ quan chức năng, thu hái bằng tay, theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế dành cho từng loại ô long. Ví dụ trà Đông Phương Mỹ Nhân – một sản phẩm trà ô long thượng hạng thì chỉ làm từ những búp trà có rầy xanh cắn nhiều, nếu cắn ít, chưa đủ làm lá dày và biến đổi hàm lượng chất trong lá thì cũng không dùng.

– Hình dáng có thể là hình cầu hoặc hình duỗi. Tuy nhiên, vì mặc định trà ô long là hình cầu, nên một số sản phẩm trà làm theo hình cầu giống như hình viên ô long, nhưng không phải là trà ô long vì không được làm theo quy trình của sản xuất ra trà ô long.

– Quy trình sản xuất: bắt buộc là một nhà máy với dây chuyền và công nghệ được chuyển giao từ các hãng có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Làm trà Ô long, đặc biệt là trà ô long cao cấp, thì việc tuân thủ quy trình đòi hỏi cực kì nghiêm ngặt, vì vậy máy móc phải hiện đại và độ chính xác cao. Vì chỉ cần độ lên men quá hay chưa đủ thì đều sẽ sang một dòng trà khác.

– Trà sư và con người: đây là yếu tố không thể thiếu đối với một sản phẩm trà ô long ngon. Trà sư được đào tạo bài bản có tâm huyết và tố chất với nghề. Những người công nhân, dù hái trà, hay làm ở nhà máy, hay đóng gói bao bì đều trân trọng sản phẩm họ làm ra thì đều đem đến một sản phẩm chất lượng.

Để được tư vấn và giới thiệu về trà Ô long thượng hạng, các bạn có thể liên hệ Vô Tứ Trà Hotline 0981824004

Quý khách có thể tham khảo thêm về giá trà ô long của Vô Tứ và mua hàng online tại fanpage https://www.facebook.com/votutra hoặc tại địa chỉ số 11 ngõ 132 Khâm Thiên, Hà Nội

Link giới thiệu sản phẩm trà Ô long thượng hạng tại đây

Nếu có dịp, mời các bạn tới thưởng thức trà và có những giây phút tĩnh tại ở không gian quán.

Ý kiến bình luận