Cùng Vô Tứ trà tìm hiểu Trà ô long là trà gì?

Chúng ta quen thuộc với trà mạn, trà Thái Nguyên, khái niệm trà ô long đã được biết đến gần đây. Nhưng chúng ta chưa thực sự hiểu trà ô long là trà gì? Cùng Vô Tứ trà tìm hiểu nhé.

Trà ô long có thể được định nghĩa theo hai cách, đó là tên của giống và tên của phương pháp sản xuất. Lần này chúng tôi sẽ giới thiệu về phương pháp sản xuất trà Ô long.

Như bài trước tìm hiểu về các loại trà, chúng ta đã biết trà ô long là loại trà được sản xuất thông qua quá trình lên men một phần. Trà được làm không lên men được gọi là trà xanh. Trà được làm bằng quá trình lên men hoàn toàn của trà được gọi là trà đen.

Trên thế giới, trà ô long có nguồn gốc từ Phúc Kiến và Quảng Đông.

Câu chuyện nguồn gốc bắt đầu từ Oolong ở phía bắc Phúc Kiến, vào thời Nam Đường (933), trà được sản xuất ở núi Fenghuang (Phượng Hoàng) thuộc khu vực Jianou (Kiến Âu) ngày nay và được đặt tên là Beiyuan Yugong Tea Garden (Bắc Uyển Vũ Cống), là một loại trà cống phẩm. Sau đó, sau khi nhà Nam Đường bị nhà Tống tiêu diệt, vườn trà Bắc Uyển Vũ Cống trở thành vườn trà hoàng gia của Hoàng đế nhà Tống. Khi đó, một bộ phận nhỏ của Vũ trà đã cùng nhau cống nạp, điều này cũng tạo cơ hội cho Trà Vũ trở nên nổi tiếng.

Vào thời nhà Minh, địa điểm trồng của các vườn trà cống nạp bắt đầu chuyển đến vùng núi Vũ Di Sơn. Khi đó, quy trình sản xuất trà không phải là trà lên men mà là trà xanh. Mãi đến thời Ung Chính của nhà Thanh (1725), một phần của quá trình lên men mới bắt đầu phát triển, đó là trà ô long.

Theo truyền thuyết của sứ giả hoang dã, nghề thủ công của trà ô long là khi làm trà triều cống Bắc Nguyên, vì một số lá trà không được dùng ngay nên lá trà đã lên men sau khi để lâu, và hương thơm độc đáo của nó là đã phát hiện. Nghề thủ công của trà ô long bắt đầu từ Vũ Di và sau đó lan rộng đến An Khê(Anxi). Từ hình dáng bên ngoài của trà, có thể thấy rằng An Tây Thiết Quan Âm có dạng hình cầu nhỏ gọn và trà Vũ Di Sơn có hình dải, sự khác biệt này không được ghi nhận.

Một ghi nhận khác, để tránh sự rượt đuổi của hổ khi mang theo một túi trà lớn trên núi, con đường gồ ghề và hiểm trở. Vì vậy, giảm kích cỡ và khối lượng lá chè sẽ thuận tiện cho việc vận chuyển, dựa vào kinh nghiệm có thể giảm khối lượng nhiều hơn hai lần. Đây là một lời giải thích hợp lý tại sao trà An Khê lại có hình cầu.

Người cuối cùng là Phoenix Shan Hu đến từ Triều Châu, Quảng Đông. Với những nét đặc trưng riêng về hoa, dáng chè có hình dải thẳng, sẽ được gọi là đơn chùm vì mỗi đợt ra từ một loại chè duy nhất, vì mỗi loại chè đều có hương vị đặc biệt.

<Theo YoShan – còn nữa>

Để được tư vấn về trà ô long là trà gì, các bạn có thể liên hệ Vô Tứ Trà Hotline 0981824004

Quý khách có thể tham khảo thêm về giá trà ô long của Vô Tứ và mua hàng online tại fanpage https://www.facebook.com/votutra hoặc tại địa chỉ số 11 ngõ 132 Khâm Thiên, Hà Nội

Link giới thiệu sản phẩm trà Ô long thượng hạng tại đây

Nếu có dịp, mời các bạn tới thưởng thức trà và có những giây phút tĩnh tại ở không gian quán.

Ý kiến bình luận