Trà và Coffe

Trong buổi nói chuyện này chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn, chạm tới 1 cách trực quan hơn những chi tiết về cafe trong ghi chép. Khách mời là chị Hương Schum, founder của SCHUM – Vietnamese Coffee for Good Health, chuyên dòng café Honey.
Caffein được tìm thấy trong hạt cà phê (1820) sớm hơn trà (1827). Cho đến nay, 2 loại đồ uống này được phổ biến toàn thế giới cũng phần nhiều do chúng chứa caffein – một chất kích thích tinh thần, làm tăng sự tỉnh táo, nhận thức và tốc độ phản ứng; chống lại sự mệt mỏi, cải thiện hiệu suất công việc.
Có thể giải thích điều này bằng ghi chép sau đây: Caffeine khi vào cơ thể con người sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến gan, dạ dày, hệ thần kinh trung ương, cơ, tim là chính.
Khi caffein vào cơ thể con người, nó sẽ được chuyển hóa ở gan, nơi nó được hoạt động bởi một tế bào sắc tố có tên là P450. Cytochrome P450 (hay còn gọi tắt là CYP450) là hệ thống gồm 50 loại enzym có trong hầu hết các cơ thể sống. Hệ thống enzym mạnh mẽ này đóng vai trò quan trọng đối với sinh lý người. Ở động vật và người, enzym này có ở gan, tim, phổi, thận nhưng tập trung chủ yếu ở gan.
Tế bào này chuyển hóa caffeine, thành ba chất hóa học khác, một trong số đó được đặt tên là theophylline. Thuốc chứa theophylline thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị thở khò khè, hơi thở nặng nề, tức ngực trong bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính và một số bệnh về phổi khác. (còn rất nhiều thông tin thú vị khác)
Chủ đề về caffein trong hiểu biết của Vô Tứ Trà và khách mời sẽ còn nhiều giới hạn. Còn nhiều sản phẩm về trà, và cafe của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thú vị này sẽ được Vô Tứ Trà mời đến chia sẻ trong những lần tiếp theo.
Trong phạm vi thường xuyên pha trà thì mình có chia sẻ nhỏ. Để tránh vị đắng của trà từ caffein sau khi pha, bạn có thể sử dụng các giải pháp sau:
– Rút ngắn thời gian pha
– Cho ít trà hơn
– Pha trong nước nhiệt độ thấp hoặc pha lạnh(Coldbrew).
Còn pha cafe thế nào cho ngon, cho phù hợp với khẩu vị, và những thực tế khác thì sẽ được chị Hương cùng với Quang Anh và Dương Thanh Tùng là 2 founder của chuỗi cafe Timeline Coffee chia sẻ thêm.
Thời gian: 19h, thứ 5 ngày 2/6/2022
Địa điểm: Vô Tứ Trà, P406, cầu thang 2, ngõ 20A, Núi Trúc, Hà Nội.
Gửi xe: Bãi xe trong ngõ 135 Núi Trúc, hoặc hầm xe tòa Lancaster, số 20 Núi Trúc.
Ý kiến bình luận