Uống trà sen có mất ngủ không?

Nhiều trà khách thắc mắc câu hỏi này: “uống trà sen có mất ngủ không?”. Đơn giản vì khách nghĩ rằng, trà xanh uống không thì mất ngủ, sen uống thì lại an thần, dễ ngủ. Vậy hai vị này uống cùng nhau thì có mất ngủ không?

Trước hết, trà sen mà Vô Tứ đang nói tới ở đây là trà xanh từ trà Thái Nguyên hoặc trà Shan tuyết ướp sen chứ không phải trà từ bông sen hay tâm sen của hạt sen. Chính vì vậy, việc ướp sen này chỉ lấy hương từ gạo sen đối với ướp gạo và từ nhụy sen đối với ướp xổi. Như vậy, tính chất của trà không thay đổi mà chỉ làm tăng thêm hương cho trà. Mùi hương này xét ở một khía cạnh nào đó, cũng làm thư thái đầu óc, giúp tỉnh táo, thoải mái tinh thần. Tuy nhiên, nếu uống nhiều trà sep thì do hoạt chất tanin trong trà xanh vẫn có thể làm bạn mất ngủ. Nên là uống trà sen vào buổi sáng, nhất là sớm hè, khi bạn đi du lịch, mang theo 1,2 bông sen, pha một ấm uống cùng bạn bè cũng rất vui.

Bên cạnh đó, Vô Tứ cung cấp cho bạn những lưu ý khi uống trà sen

1/Không uống trà khi bụng đói
Không được uống trà bụng đói là một lưu ý quan trọng khi sử dụng trà sen
Uống trà vào buổi sáng là một trong những thói quen phổ biến, tuy nhiên uống trà sen vào khi đói lại là thói quen xấu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Khi bụng đói, các thành phần trong trà rất dễ gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,…Điều này được lý giải bởi thành phần Caffein có trong các loại trà xanh nói chung và đặc biệt là trà sen.

2/Không uống trà quá đậm
Một số triệu chứng như say trà có thể xảy ra khi bạn uống trà quá đậm. Trong trà, Catechin, Theanine và Caffein là những thành phần có khả năng gây say, đặc biệt là với những người mới uống trà và uống với liều lượng cao, trà đậm.

3/Không uống trà ngay sau khi ăn
Thực tế đã chứng minh việc uống trà ngay sau bữa ăn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Trong trà có tanin, thành phần rất dễ gây đau bụng, khó tiêu, … Do vậy, với những ai có thói quen uống trà sen sau khi ăn để thơm miệng hay thay cho loại nước lọc thông thường thì nên dừng lại ngay trước khi xảy ra một số tình huống không mong muốn.

4/Không uống trà pha đi pha lại nhiều lần
Trà khi được pha đi pha lại nhiều lần không chỉ làm mất đi hương thơm và vị trà đậm đà mà còn rất dễ gây ra một số triệu chứng có hại như đau bụng, nôn ói,…. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh các thành phần có lợi cho cơ thể trong trà sen sẽ mất dần theo các lần pha, vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn uống trà pha đi pha lại nhiều lần.

5/Không uống trà để qua đêm
Khi uống trà sen để qua đêm sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng
Trà sen để qua đêm đã mất đi phần lớn chất dinh dưỡng cũng như hương vị của trà. Ngoài ra, để trà qua đêm chính là môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng trà để qua đêm để uống, thay vào đó nếu trà chưa thiu, bạn có thể sử dụng trà với các mục đích khác như rửa, súc miệng,…

6/Không uống trà với thuốc
Các thành phần có trong trà và thành phần của thuốc rất dễ sẽ tạo ra những phản ứng gây mất đi tác dụng của thuốc.

7/Không uống trà sau khi ăn thức ăn nhiều đạm: thịt chó, thịt bò
Sử dụng trà sen sau khi ăn thức ăn nhiều đạm như thịt bò, thịt chó là một trong những thói quen rất hại cho sức khỏe người dùng. Axit tannic có trong trà sẽ có những phản ứng thích hợp với thành phần protein trong thịt bò, thịt chó, phản ứng này sẽ tạo ra một loại chất mới mang tên tannalbin. Sự tồn tại của hợp chất này trong cơ thể sẽ làm đường ruột yếu đi, mất nước cũng như là gây ra tình trạng táo bón.

Những lưu ý khi uống trà sen không mất ngủ và tránh những gây hại không cần thiết bạn nên tham khảo để có thể biết cách sử dụng đúng chuẩn không gây hại.

 

Ý kiến bình luận