Cùng Vô Tứ thưởng thức trà xuân

Khi trời đất còn chìm trong hư ảo sương mờ. Mưa xuân và những tia nắng hiếm hoi còn hòa lẫn, thì những búp lộc non đã kịp cựa mình tách lớp thân cứng sau một thời gian dài ngủ đông để mà nhú chào mùa xuân. Những búp trà xuân cũng vậy. Tất cả như bừng giấc khi mùa xuân đến trong tiếng chim ca hót líu lo.
Trà là một thức uống hay một loại thảo dược đặc biệt, được lấy từ những búp non của cây trà. Với những loại trà trung du hay Oolong, thì mỗi năm, việc thu hái này sẽ diễn ra tầm 4-5 lần. Tuy nhiên, với các cây trà Shan tuyết thì việc thu hái này chỉ diễn ra 2 lần là vào vụ xuân và vụ thu để bảo vệ cây và đảm bảo chất lượng trà. Chính vì vậy, trà mùa xuân hay gọi tắt là trà xuân có một đặc tính vô cùng đáng quý.
Sau một thời gian dài ngủ đông, thì những búp trà được thu hái vào đầu xuân có nhiều dược tính hơn hẳn. Ngoài ra các chất như cafeine, alkaloid, chất thơm chứa trong lá trà cũng tăng cao hơn. Những búp trà được ngậm sương nhiều, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và ngày và đêm cũng như sự khắc nghiệt của thời tiết cũng tạo nên những hương vị riêng cho trà xuân.
Những búp trà xuân ngon được chia sẻ là phải đầy đủ “thanh, sắc, vị, thần”. Thanh là khi nhai hoặc bóp tay nhẹ vào búp trà, tiếng giòn tan, khô của búp phải sắc nét. Màu sắc tươi sáng, nước trà trong trẻo. Vị chát nhưng nhẹ hơn vụ thu nhiều vì trà xuân ngậm nhiều sương hơn. Thần được ví như mùi trà có sự hòa lẫn của sự khô khốc mùa đông, sự tươi mới mùa xuân, của cái lạnh lẽo đông tàn, và cả sự hoan ca của xuân sang. Nhấp một ngụm trà mà tưởng như cảm được cả đất trời trong một vùng, một khu vực đó.
Có nhiều cách để pha một ấm trà ngon. Nhưng riêng với trà xuân, vì đặc tính riêng của búp, nên việc pha có phần cầu kì và đòi hỏi hơn. Để giữ được thần trà, có lẽ thích hợp nhất là ấm nung củi hỏa biến làm tay thủ công. Những cái ấm đất thuần Việt, kết hợp với lửa, và bàn tay người nghệ nhân bù lại những nét thiếu mà trà Xuân đang chưa có đó là tính Hỏa và tính Thổ. Ngoài ra, để thưởng hương trà mạnh mẽ, thì có thể pha ở nước từ 95-98 độ, pha nhanh tay, dùng sức nóng kích bật hương trà lên do khí lạnh ủ trong trà cả một mùa đông. Tuy nhiên, những ai thích vị trà hơn, lại muốn pha ở nước nhiệt độ từ 85-90, điều đó giúp vẫn giữ được cái dư vị của mùa đông, một chút bảng lảng của sương sớm mùa xuân.
Uống trà xuân tinh tế như vậy đấy. Khác với sự đầy thi vị của trà thu, vào những đêm trời sao trăng sáng, gió mát, ngồi ở góc sân, đầu hè, nhâm nhi chén trà đậm chát. Thì đầu xuân, cầm trên tay một ly trà nóng hổi, thơm nức, vị đất trời hòa quyện, thấy như tâm hồn mình được rộng mở và cất cánh. Trà ngấm vào hồn cốt mỗi người và trở thành một thức uống bình dị, gần gũi và thân thương.
Chúc các bạn trà hữu một năm tươi mới, ngọt ngào dư vị như chén trà Xuân.
Mời các bạn cùng qua Vô Tứ trà thưởng thức những chén trà Xuân thơm ngon nhé.
Ý kiến bình luận